Cách chọn cựa sắt cho gà | Hướng dẫn băng cựa và bảo quản chuẩn nhất

Cách chọn cựa sắt cho gà chính là quan trọng nhất trong đá gà cựa sắt. Nên lựa chọn loại cựa gà như thế nào cho chú gà chọi của mình, nên chọn cựa dao hay cựa sắt. Mời các bạn tham khảo trong bài viết sau của SV388 nhé. 

Đối với người mới chơi hay mới nuôi gà chọi đá thì cựa sắt vẫn còn khá mới mẻ. Thực tế, hiện nay việc sử dụng cựa sắt cho gà thi đấu rất phổ biến, đặc biệt là trong những trận đấu lớn. Bằng lối đá riêng, nhanh gọn mà chọi gà cựa sắt rất được các sư kê thích thú. 

Cựa gà là một trong những bộ phận dễ nhận biết nhất ở một hảo kê đẳng cấp. Và trên thị trường hiện có các loại cựa sắt được lưu hành và ưa chuộng nhất đó là cựa dao và cựa sắt. Hãy cùng ThomoSV388 đi tìm hiểu rõ hơn về hai loại cựa gà chọi này, có thể sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc chơi gà đá.

Các loại cựa sắt cho gà

Cựa sắt cho gà chọi

Cựa sắt cho gà chọi

Hiện nay có 2 loại cựa sắt được sử dụng phổ biến nhất là cựa tròn và cựa dao, cả 2 loại cựa này đều được làm bằng sắt và có tính sát thương rất cao, một trận đá gà cựa sắt mang tính rủi ro, khả năng chiến kê chết ngay tại trận đấu.

Hiểu rõ được các loại cựa sắt thì chúng ta mới có thể lựa chọn được loại phù hợp với chiến kê của mình. Mời các bạn cùng tìm hiểu về 2 loại cựa bên dưới:

Các loại cựa dao

Cựa dao được làm bằng sắt. Tuy nhiên cựa dao có hình dạng khá giống một chiếc dao nhỏ nên có tên gọi khác là cựa đao. Những vết chém của cựa dao cùng với lực đòn đá của gà chọi có thể khiến cho đối phương bị rách da, đứt lìa cánh. Nặng hơn là có thể chết do đứt cổ, mất máu nhiều trong quá trình đá gà.

– Công dụng:

Đối với đá gà cựa dao thì gà chọi thường lựa chọn đá vào các vùng hiểm như nách, cánh, cổ và chân gà. Bởi đánh vào những vị trí đó sẽ khiến cho đối thủ mất khả năng đá, do bị đá đứt cánh và đứt chân. Cựa dao có tác dụng khá mạnh, chỉ cần một vài va chạm nhỏ thôi cũng có thể dẫn đến cái chết thê thảm của chiến kê còn lại. Do vậy mà trận đấu đá gà cựa dao sẽ rất gay cấn, kết quả có thể bị lật ngược bất cứ lúc nào.

Xem đá gà trực tiếp chúng ta có thể thấy rõ cựa dao như một chiếc dao, tính sát thương với gà chọi này thể hiện ở khả năng cứa rách da. Dù là chỉ bị cựa dao này xẹt qua hay cứa nhẹ, đối thủ sẽ nhận kết quả rách da rách thịt nghiêm trọng. Đó chính là lý do mà nhiều người chơi gà lựa chọn cựa dao cho chiến kê của mình.

– Cách mài cựa dao:

Mài cựa dao khá đơn giản. Có thể mài cựa gà chọi như mài dao, cần có một độ nghiêng nhất định, chứ không được mài theo góc vuông. Cứ mài đến khi cựa sáng bóng mà mắt cũng có thể nhìn thấy độ sắc bén của cựa.

Trong các trận đấu chọi gà cựa sắt khốc liệt, chiến kê nào không không khéo né tránh đòn nhanh thì có thể ngã gục trước đối thủ chỉ sau vài phút. Vì vậy mà các sư kê phải có kiến thức chăm sóc, huấn luyện các chiến kê của mình độ nhanh nhẹn, nhạy bén và đặc biệt là sở hữu cựa gà chọi phù hợp

Hiện nay, khá ít tay chơi lựa chọn hình thức này do tính sát thương cao của cựa dao. Bởi lẽ, kết thúc một trận đấu đá gà cựa dao, những vết thương chí mạng có thể cướp đi mạng sống chiến kê hoặc gây tàn phế suốt đời

Các loại cựa tròn

Cựa sắt trong chọi gà cựa sắt

Cựa sắt trong chọi gà cựa sắt

Cựa sắt tròn cũng được chế tạo bằng sắt,nhưng khác với đá gà cựa dao thì loại cựa sắt này hình dạng tròn, mài giũa sắc nhọn. Với kích thước, độ dài và độ cong khác nhau, chúng có thể đâm xuyên bất cứ đâu trên cơ thể của đối thủ trong các trận đấu đá gà cựa sắt tròn. Kích thước của cựa tròn còn tùy thuộc vào từng chiến kế mà sư kê sẽ lựa chọn một cách phù hợp.

– Công dụng:

Đối với cựa tròn sẽ có hình dạng trụ tròn, đầu sắc nhọn, tính sát thương của cựa gà chọi này thể hiện ở khả năng đâm xuyên lớn. Thậm chí là chết ngay nếu bị đâm trúng vào những bộ phận quan trọng và các tử huyệt trên cơ thể. Thông thường, những chiến kê có lực đá khỏe, tốt sẽ lựa chọn cựa sắt tròn, phát huy được hiệu quả cao.

Các bộ phận trên cơ thể đối thủ thường được chiến kê cựa sắt tròn lựa chọn để ra đòn là vùng ngực, lườn gà và cổ gà. Những vùng trọng điểm này có thể sẽ làm cho đối thủ mất đi khả năng phản đòn ngay lập tức. Hơn nữa, vết thương tại những vùng này cũng sẽ nghiêm trọng hơn nhiều, dẫn đến việc dừng chơi ngay lập tức của đối thủ.

– Cách mài cựa tròn:

Mài cựa tròn theo mũi nhọn bằng cách mài xung quanh mũi. Không được dùng đá mài hoặc giấy mài để mài trực tiếp vào đầu nhọn. Nếu bạn mài phần mũi nhọn sẽ khiến cho cựa gà chọi mất độ sắc bén. Mài cho đến khi cựa sáng bóng và thấy rõ độ sắc bén là được, mài càng nhọn càng tốt.

Tùy thuộc vào độ sắc bén của cựa sắt tròn và thời gian sử dụng mà các sư kê nên lựa chọn mài cựa hoặc thay mới cho các chiến kê của mình, để đạt được kết quả cao nhất khi bước vào các đấu trường chọi gà cửa sắt tròn.

Cách chọn cựa sắt cho gà như thế nào là chuẩn

Kinh nghiệm chọn cựa sắt cho gà

Kinh nghiệm chọn cựa sắt cho gà

Sau khi đã nắm rõ thông tin về các loại cựa bên trên thì chúng ta sẽ lựa chọn cựa cho gà của mình theo những yếu tố bên dưới để có thể chọn được cựa sắt chuẩn nhất. 

Lựa chọn cựa sắt theo chạng gà, kích thước, cân nặng và giống gà:

 • Gà có cân nặng nhỏ từ 3kg trở xuống, các loại gà tre thì chọn cựa 3.7 cm đến 4.5 cm. 
 • Chạng gà vừa (cân nặng từ 3-4kg), gà mỹ lai, gà nòi chọn cựa có kích thước 4.6 cm đến 5.8 cm. 
 • Gà lớn trên 4kg, các giống gà mỹ thuần, gà Asil thì nên chọn cựa có kích thước 5.9cm đến 6.5 cm. 

Để lựa chọn loại cựa thích hợp nhất cho gà thì anh em nên kiểm tra và đo đạc chân gà trước khi cho gà sử dụng cựa. 

Lưu ý khi chọn cựa

Nếu anh em chưa có kinh nghiệm về chọn cựa sắt cho gà thì nên tham khảo những lưu ý bên dưới:

 • Nhờ sự tư vấn của bên bán cựa hoặc các anh em sư kế có kinh nghiệm trước khi cho gà đeo cựa sắt đi đá. 
 • Phải đảm bảo chiếc cựa thật sự phù hợp với chiến kê của mình nếu không gà sẽ không thoải mái và tinh thần chiến đấu có thể bị giảm. 
 • Đối với đá gà cựa sắt thì ngoài cựa tốt, chiến kê khỏe mạnh ra thì đòi hỏi chiến kê phải có kỹ thuật tốt ra đòn, né đòn nhanh nhẹn. 
 • Tuyệt đối không băng cựa cho gà vào mùa gà chọi thay lông.

Hướng dẫn băng cựa sắt cho gà chuẩn bị đá 

Cách băng cựa cho gà êm

Cách băng cựa cho gà êm

Sau khi đã tìm được loại cựa sắt thích hợp cho gà thì chúng ta tiến hành băng cựa, phải đảm bảo kỹ thuật băng cựa chắc chắn nhưng không quá bó và làm gà không thoải mái. 

Cựa dao hay cựa sắt cũng đều là một trong những công cụ được sử dụng trong thi đấu ở các trường gà lớn. Không phải chỉ gắn cựa mà không biết cách chọn cựa sắt cho gà đá là được, mà bạn cần phải gắn đúng cách, tùy thuộc mỗi thế đá của từng trận chọi gà cựa sắt. 

Theo kinh nghiệm của các sư kê chuyên tổ chức đá gà trực tiếp tại trường gà Thomo thì khi băng cựa chúng ta chêm thêm phần đầu lọc của điếu thuốc để cựa không cấn vào chân gà và tạo sự thoải mái êm ái. 

 • Bước 1: Sử dụng băng keo y tế băng 2-3 vòng trên cựa và 1-2 vòng dưới cựa trên chân gà. 
 • Bước 2: Đặt cựa sắt ngay ngắn lên chân gà, phần mũ thẳng với đường gân và ngay giữa gối. 
 • Bước 3: Dùng tàn thuốc đặt chéo dưới cựa sắt, ngay phần trống để cố định chắc chắn cựa nhưng không làm đau gà. 
 • Bước 4: Băng băng y tế quanh cựa sắt và chân gà để cố định cựa. 

Bảo quản cựa như thế nào

Việc bảo quản cựa sắt cũng là một trong những vấn đề cần được chú ý. Sư kê cần bảo quản cựa sao cho không bị gỉ sét và vẫn phải sắt bén. 

Sau mỗi lần sử dụng, sư kê tháo cựa sắt ra khỏi chân gà và lau sạch sẽ lại bằng khăn giấy ướt, nếu cựa dính còn dính băng keo thì lau bằng dầu ăn cho sạch băng keo và lau vô các vết dầu. Bên cạnh đó anh em cũng nên bổ sung vitamin C cho gà sau mỗi trận đấu

Bảo quản cựa trong hộp kín, khô ráo, tránh những nơi ẩm mốc sẽ bị gỉ. Cũng không nên bỏ cựa lung tung gì cựa khá sắt và nhọn dễ gây nguy hiểm.

Nếu cựa bị cùn, không còn bén nữa thì anh em có thể liếc nhẹ (mài) như liếc dao. 

Hy vọng với những chia sẻ của SV388 phía trên sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích giúp bạn có thể hiểu sâu hơn về các loại cựa sắt cho gà chọi.

4 Comments
 1. Cựa gà mua về mình có cần mài hoặc làm lại cho nó sắt hơn hoặc bớt sắt không vậy, nếu mà sắt quá thì gà có thể chết tại chỗ luôn đúng không.

  • Reply
   Nguyễn Văn Hải 14/04/2020 at 10:08 Chiều

   Mài hay không tuỳ mình thôi bạn, gà có thể chết tại chỗ luôn và đó là sự hấp dẫn của thể loại đá gà cựa sắt đó bạn.

 2. Mình xem đá gà cựa thấy rất kịch tính hơn các loại đá gà khác, nhưng mà giờ mới biết chi tiết về các loại cựa này. Cám ơn bài viết của bạn nhé.

Leave a reply

ThomoSV388
Logo